About Us

คืออะไร

ทำความรู้จักกับ หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น “มังงะ” หนังสือภาพที่อยู่ในความทรงจำของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่นทุกคน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในช่วงชีวิตวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในยุค 80 – 2000 ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งสื่อในตอนนั้น นอกจากช่อง 9 การ์ตูนที่รวบรวมความสนุกสนานไว้ในช่วงเช้าของวันหยุดสุดสัปดาห์แล้ว ยังมีสิ่งบันเทิงที่เอื้อมถึงได้ง่าย ราคาไม่แพง สามารถใช้ตังค์ค่าขนมไปโรงเรียนเก็บมาซื้อ อย่าง ’หนังสือการ์ตูน’ ซึ่งเป็นหนังสือที่มีภาพวาดประกอบตัวอักษร ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวดำ แต่มีบางส่วนก็เป็นสีทั้งเล่ม หนังสือการ์ตูนเป็นสิ่งบันเทิงที่เข้าหาได้ง่าย คุณสามารถตามหาหนังสือการ์ตูนได้ ทั้งในร้านหนังสือ ซึ่งเป็นแบบซื้อไปเลย เหมาะสำหรับคนที่มีงบเยอะ เป็นนักสะสมที่รักในการ์ตูนเรื่องนั้นจริง ๆ หรือแบบเช่าวันละสิบบาท เหมาะสำหรับเด็กวัยเรียนที่ยังไม่มีเงินมากพอจะซื้อการ์ตูนให้ครบ หรืออยากจะทดลองอ่านไปก่อน ก็มีให้เลือกพร้อม โดยเฉพาะ มังงะ หรือ หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนังสือการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเมื่อเทียบกับหนังสือการ์ตูนประเภทอื่น ๆ ด้วยลายเส้นที่มีความละเอียดและหลากหลาย พล็อตเรื่องที่ไม่ซ้ำกับใครแม้จะเป็นแนวเดียวกัน ประกอบกับคุณภาพของอนิเมะหลาย ๆ เรื่อง ที่นำมังงะไปทำแล้วประสบความสำเร็จ ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มังงะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ญี่ปุ่น และรวมไปถึงทั่วทุกมุมโลกด้วย

ความเป็นมาของ “มังงะ” ความบันเทิงจากภาพวาดในรูปแบบหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น

 คำว่า มังงะ สามารถแปลได้อย่างตรงตัวในภาษาญี่ปุ่นว่า “ภาพเคลื่อนไหวตามอารมณ์” จากการสืบประวัติที่พอค้นหาได้ เริ่มมาจากการวาดภาพแบบ “จิกะ” คือภาพที่มีลายเส้นแนวตลกขบขันของญี่ปุ่น เป็นที่นิยมในศตวรรษที่ 12 โดยนักประวัติศาสตร์เชื่อว่า จิกะเป็นจุดกำเนิดของมังงะอย่างแท้จริง ด้วยคุณสมบัติของภาพวาดที่มีลายเส้นไม่ซ้ำซ้อนและมีตัวอักษรประกอบไม่มากนัก แต่สิ่งที่ทำให้กำเนิดคำว่ามังงะจริง ๆ นั้น เริ่มต้นในศตวรรษที่ 19 เมื่อมีนักวาดภาพแนวอุคิโยเอะ (ภาพพิมพ์แกะไม้สไตล์ญี่ปุ่น) นำการวาดคอมมิกแบบตะวันตกเข้ามาผสมผสานกับงานของตนเอง ออกมาในรูปแบบของ “โฮคุไซมังงะ” ซึ่งจัดตีพิมพ์ออกมาเป็นลักษณะหนังสือที่มีภาพวาดแนวอุคิโยเอะลงกระดาษ ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ทำให้โฮคุไซมังงะมีการพัฒนาทั้งเส้นและรูปทรงมากขึ้น เพื่อความต้องการที่จะพัฒนาวัฒนธรรมของตัวเองให้มีอารยะทัดเทียมกับชาวตะวันตก จนกระทั่งกลายมาเป็น หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นเอง

คืออะไร

ทำความรู้จักกับ “อนิเมะ” หนึ่งในอุตสาหกรรมบันเทิงหลักของญี่ปุ่น ที่ใครได้สัมผัสเป็นอันต้องตกหลุมรัก !

คำว่า “อนิเมะ” เป็นคำที่เขียนโดยคาตางานะ ตัวเขียนที่นิยมใช้เขียนคำที่มาจากภาษาต่างประเทศ โดยมาจากคำว่า“animé” มาจากภาษาฝรั่งเศส สามารถแปลความหมายให้ตรงตัวว่า ภาพเคลื่อนไหว แต่ในความหมายที่แท้จริงนั่น “อนิเมะ” ใช้เรียกภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวไม่จำกัดเทคนิคที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนั้นหมายความว่า ขอแค่เป็นภาพยนตร์การ์ตูนเคลื่อนไหนที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่นสอดแทรกอยู่ แม้ว่าบริษัทที่ผลิตจะไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่น แต่ก็สามารถเรียกได้ว่าเป็นอนิเมะเช่นเดียวกัน

“อนิเมะ” หรือ Animation ญี่ปุ่น กับความเป็นมาอันยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปี

 จุดเริ่มต้นของวงการ Animation ของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เริ่มมีเทคโนโลยีการทำการ์ตูนภาพเคลื่อนไหวจากต่างประเทศเข้ามาในญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ไม่ได้รับความนิยมและถูกสงวนไว้สำหรับชนชั้นสูงเท่านั้น ต่อมาในปี ค.ศ. 1917 ประเทศญี่ปุ่นเริ่มมีการผลิต อนิเมะ ในเชิงอุตสาหกรรม โดยในตอนแรกมีเป้าหมายให้เป็นสื่อสำหรับเด็กเท่านั้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า Animation ของประเทศญี่ปุ่นเรื่องไหนเป็นเรื่องแรก เนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโตในปี ค.ศ. 1923 ทำให้อนิเมชันของญี่ปุ่นในยุคเก่าสูญหายหรือชำรุดกันไปหมด จึงทำให้หลงเหลือหลักฐานอนิเมะที่เก่าแก่ที่สุดเพียง Namakura Gatana (Blunt Sword) ซึ่งมีความยาวไม่กี่นาที โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับซามุไร ที่ผลิตขึ้นใน ค.ศ. 1917 เท่านั้น แต่ต่อมาหลังจากนั้น ญี่ปุ่นได้เริ่มผลิตอนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรกขึ้น ชื่อว่า Momotaro : Umi no Shinpai มีความยาวถึง 74 นาที เป็นผลงานของ Mitsuyo Seo ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งให้ผลิตออกมา จึงส่งผลเป็นอนิเมะเรื่องแรกในญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีเนื้อหาเฉพาะเด็กเท่านั้น แต่มีเนื้อหาเพื่อปลุกปั้นและเป็นโฆษณาชวนเชื่อในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย แต่หลังจากนั้นไม่นาน ญี่ปุ่นก็ได้กลายเป็นผู้แพ้สงคราม ส่งผลให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในสายตาประชาคมโลก แต่ทว่า ญี่ปุ่นก็สามารถนำอนิเมะที่เคยใช้เพื่อการสงคราม มาส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ดียิ่งขึ้น ด้วย อนิเมะซีรีส์เรื่องแรกอย่าง Astro Boy หรือ เจ้าหนูปรมาณู อนิเมะที่เน้นประโยชน์ของพลังงานนิวเคลียร์ที่ชูเรื่องสันติภาพเป็นสำคัญ ของ เท็ตสึกะ โอซามุ นักเขียนมังงะในตำนานของญี่ปุ่น และด้วยความเป็นมาอันยาวนานของอนิเมะ และวิสัยทัศน์ที่พัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วของญี่ปุ่น ทำให้ในปัจจุบัน อนิเมะกลายเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงหลักของญี่ปุ่นที่สามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้อย่างมหาศาล และสร้างความนิยมไปได้ทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

ข่าวสารอนิเมะและมังงะ

รู้สึกรู้จริงก่อนใคร กับแหล่งข่าวสารอนิเมะและมังงะทั้งไทยและญี่ปุ่นกับ Anymeis

ในชีวิตประจำวันของเรา หนึ่งในความบันเทิงที่มีอิทธิพลต่อเราไม่มากก็น้อย ยังไงก็ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “อนิเมะ” และ “มังงะ” อยู่ด้วย ต่อให้คุณจะเป็นเด็กวัยเรียน ผู้ไหญ่วัยทำงาน หรือเป็นผู้สูงอายุก็ตามที ยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนต้องรู้จักอนิเมะอย่างน้อยหนึ่งเรื่องอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง โดราเอม่อน เซเลอร์มูน เป็นต้น นี่แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจน วงการการ์ตูนญี่ปุ่นได้แทรกซึมอยู่ในสังคมของคนไทยมาอย่างช้านานแล้ว นอกจากนี้ กลุ่มชุมชนของคนรักสิ่งเหล่านี้ หรือที่เรียกกันว่าเหล่า “community”ในประเทศไทยเองก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่อนิเมะและมังงะมาจากประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งต่อคนรักอนิเมะและมังงะที่ใจรักแต่ไม่มีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่นติดตามกันได้อย่างลำบาก อีกทั้งตัวประเทศญี่ปุ่นเองก็มีชุดความคิดที่ว่า ความบันเทิงที่เขาผลิตขึ้นนั้น ทางญี่ปุ่นไม่ได้เน้นอยากจะส่งออกขายชาวต่างชาติเท่าไหร่ แต่เป็นชาวต่างประเทศที่สรรหากันมาดูเองมากกว่าจึงได้รับความนิยม ชุดความคิดนี่สามารถพิสูจน์ได้จากการเข้าถึง Goods ที่ยากเย็น แถมยังมีเวอร์ชัน Limited ออกมาเต็มไปหมด ที่สำคัญคือไม่ส่งออกนอกประเทศอีกด้วย ต้องอาศัยช่องทางต่าง ๆ กว่าที่จะได้รับชมหรือรับรู้อะไรเกี่ยวกับ ข่าวสารอนิเมะและมังงะ ในญี่ปุ่นแต่ละอย่าง ดังนั้น การมีศูนย์รวม Community อย่าง Anymeis ที่จะช่วยรวบรวมข่าวสารของการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น อนิเมะ มังงะ เพลง นักแสดง นักวาดการ์ตูน นักเขียนนิยาย เป็นภาษาไทยจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะนั้นจะทำให้คอการ์ตูนญี่ปุ่นทุกท่านได้รู้ทันข่าวสารถึงอนิเมะหรือมังงะที่ตัวเองชื่นชอบได้รวดเร็ว 

หลบสปอยและมีเรื่องคุยได้ก่อนใคร โดยการรับข่าวสารอนิเมะและมังงะใน Anymeis

 หากคุณเคยเป็นหนึ่งในคนที่ตกข่าว เพราะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง แถมยังไม่รู้แหล่งข่าวสารที่แน่นอนอีก ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เพราะ Anymeis จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นให้คุณเอง เราจะนำเสนอ ข่าวสารอนิเมะและมังงะ ให้คุณอย่างละเอียดถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญอย่างตารางอนิเมะในแต่ละฤดูกาล ประกาศทำภาพยนตร์ OVA ของอนิเมะเรื่องดัง เพื่อที่คุณจะได้ตามดูสดได้อย่างทันท่วงที ไม่โดนคนใน community เดียวกันตามสปอยล์เสียก่อน ข่าวสารด้านผลิตภัณฑ์ของอนิเมะและมังงะทุกประเภท เช่น ฟิกเกอร์ ตุ๊กตา พวงกุญแจ กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ข่าวคราวของคนในวงการ เช่น นักพากย์ นักเขียนการ์ตูน ผู้กำกับ นักร้องที่ร้องเพลงประกอบให้อนิเมะต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งรีวิวการตามรอยสถานที่จริงที่นำมาวาดลงในอนิเมะ เราก็พร้อมหามาให้คุณได้เท่าทันข่าวสารอนิเมะและมังงะก่อนได้รู้ก่อนใครทั้งนั้น

ข่าวสารอนิเมะและมังงะ

ทำความรู้จัก Event อนิเมะและมังงะ กิจกรรมสร้าง Community ของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่น

 Event คือ กิจกรรมที่จัดขึ้น เพื่อต้องการสื่อสารสิ่งที่ผู้จัดต้องการให้เป็นที่แพร่หลาย ซึ่งความแพร่หลายจะขึ้นอยู่กับว่า ผู้จัดต้องการให้อีเว้นท์มีความนิยมในระดับใด ไม่ว่าจะเป็นในระดับกลุ่มเฉพาะที่มีไม่กี่สิบคนถึงหลักร้อยต้น ๆ ไปจนถึงยิ่งใหญ่ระดับชาติ มีผู้สนใจและเข้าร่วมถึงหลักแสน นอกจากมีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้เป็นที่แพร่หลายแล้ว ตัวอีเว้นท์เองก็ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในสิ่งที่พิสูจน์ว่างานอดิเรกหรือความชอบเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงหรือไม่ ยิ่งการจัดอีเว้นท์มีผู้สนใจเข้าร่วม และมีสื่อทำข่าวมากเพียงใด ก็ยิ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ถึงความนิยมในสิ่งนั้น ๆ ตามไปด้วย เช่นด้วยกับ การจัด Event อนิเมะและมังงะ ซึ่งเป็นหนึ่งในความชื่นชอบที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทยไม่แพ้กับงานอีเว้นท์ไหน ๆ ด้วยความเหนียวแน่นของ Community ของ คนรักการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีมาตั้งแต่ยุคช่องเก้าการ์ตูน จนมาถึงยุคของ Live streaming ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงอนิเมะได้ไม่จำกัดช่วงเวลาในปัจจุบัน ทำให้การตอบรับของ Event อนิเมะและมังงะ เป็นไปได้ด้วยดีเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นอีเวนท์ที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะและมังงะอย่างชัดเจน เช่น งานคอสเพลย์ งานขายโดจินชิ (ของทำมือ) หรือจะเป็นอีเวนท์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอนิเมะและมังงะโดยเฉพาะ แต่มีสิ่งที่เกี่ยวข้องกับมังงะและอนิเมะขายอยู่ก็เป็นที่น่าสนใจเช่นกัน เช่น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม การจัด Event ในบางครั้งก็มีปัญหาเกิดขึ้นเช่นกัน เช่น ปัญหาด้านการเดินทาง สถานที่หายาก หรือปัญหาด้านการจัดการ สถานที่เล็กหรือใหญ่เกินไปไม่เข้ากับความต้องการของผู้เข้าร่วมอีเว้นท์ ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องของผู้จัดที่จะต้องรับ Feedback เพื่อพัฒนา Event อนิเมะและมังงะ ในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

Event อนิเมะและมังงะ งานในฝันของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มารวมตัวกันเพื่อความชื่นชอบของวัฒนธรรมความบันเทิงของญี่ปุ่น

 การจัด Event อนิเมะและมังงะ นั้น สำหรับในประเทศไทยจำเป็นต้องทำแบบสำรวจกันก่อน เพราะส่วนมากเป็นการจัดจาก คนรักการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีทุนทรัพย์หนามากกว่าจะเป็นนายทุนโดยตรง โดย Event อนิเมะและมังงะ ที่จัดหลัก ๆ ก็จะมี งาน Only หมายถึง อีเว้นท์ที่จัดเฉพาะอนิเมะหรือมังงะเรื่องนั้น ๆ งานคอสเพลย์ หมายถึง งานที่ผู้เข้าร่วมจะแต่งตัวเป็นตัวละครจากอนิเมะหรือมังงะ แต่ทั้งนี่ทั้งนั้น แต่ละ Event ในไทย มักจะยึดหยุ่นไปตามสถานการณ์ ส่วนในประเทศต้นกำเนิดอย่างประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีงานใหญ่ที่เรียกว่า งาน Comiket ซึ่งเป็นการผสมกันระหว่างคำว่า Comic + market เป็นงานที่รวบรวมของทำมือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับเหล่าเลเยอร์ชั้นนำทั่วไป และงาน Anime Expo ประจำปี ที่จะรวบรวมอนิเมะจากสตูดิโอชั้นนำ เพื่อเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาดูเบื้องหลังหรือการจัดแสดงของสตูดิโออีกด้วย